พายุไต้ฝุ่นโนรู ปัจจุบันกำลังถล่มทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์อยู่ ณ ขณะนี้ คาดว่ากำลังจะเคลื่อนตัวสู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของไทยภายในวันที่ 29 กันยายน 2565 นี้ ก่อนที่จะลดความแรงลงเหลือเพียงพายุดีเปรสชั่นใต้ภายในวันนี้ 30 กันยายน

รู้จักพายุไต้ฝุ่นโนรู

พายุไต้ฝุ่นโนรู (Noru) หมายถึงกวางชนิดหนึ่ง ตั้งชื่อโดยสาธารณรัฐเกาหลีใต้ มีศูนย์กลางอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเคลื่อนที่มาตามทิศตะวันตกเรื่อยๆ ด้วยอัตราความเร็ว 20 กิลโเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านหมู่เกาะลูซอน ของฟิลิปปินส์และเดินหน้าเข้าสู่ทะเลจีนใต้ และชายฝั่งของประเทศเวียดนามภายในวันนี้ (26 กันยายน 2565)

เส้นทางการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นโนรู ภาพจากกรมอุตุนิยมวิทยา

หากพายุไต้ฝุ่นโนรู ไม่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มกำลังขึ้นเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น แต่หากยังมีกำลังและเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย บริเวณที่ต้องเฝ้าระวังคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดมุกดาหาร และอุบลราชธานี ก็จะยังก่อให้เกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ พร้อมลงกรรโชกแรงในวันที่ 28 กันยายนนี้

ทางภาคกลางของไทยได้มีการประกาศเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน – 1 ตุลาคม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมสะสมเกิดเป็นน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

นายชัยชาญ สิทธิวรนันท์ ผอ. สำนักพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ได้กล่าวว่าเมื่อพายุไต้ฝุ่นโนรูเข้าไทย มีแนวโน้มว่าจะลดกำลังลงจนเป็นพายุโซนร้อนและพายุดีเปรสชั่นตามลำดับ

คาดว่าในวันที่ 30 กันยายนนี้ ไต้ฝุ่นโนรูจะลดความแรงเหลือเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งตอนนั้นจะคลายความกังวลได้ แต่ยังจะมีผลต่อปริมาณน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาอยู่

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 27 กันยายน – 1 ตุลาคม 2565

เรายังคงต้องระวังอย่างใกล้ชิด และติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมพร้อมการรับมืออย่างทันท่วงที โดยเฉพาะน้ำท่วมฉับพลัน